Nguồn cung tăng lại, căn hộ 2 – 4 tỉ đồng được người mua “săn lùng”

Line

Nguồn cung căn hộ đang phục hồi sau một khoảng thời gian khan hiếm, lượng căn hộ bán ra thì nhỏ giọt, người mua nhà đang tìm kiếm các căn hộ 2 – 4 tỉ đồng. Cả nhu cầu mua và thuê đều đang trên đà tăng lên.

Nguồn cung căn hộ đang phục hồi sau một khoảng thời gian khan hiếm, lượng căn hộ bán ra thì nhỏ giọt, người mua nhà đang tìm kiếm các căn hộ 2 - 4 tỉ đồng

Báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 3, được công bố bởi Batdongsan (thành viên của Tập đoàn PropertyGuru) vào ngày 4-10, cho thấy thị trường bất động sản đang bắt đầu có dấu hiệu phục hồi.

Trong báo cáo, cho biết rằng thị trường căn hộ chung cư ít bị ảnh hưởng nhất bởi những tác động tiêu cực của thị trường trong năm qua, vì chúng phục vụ nhu cầu ở thực tế. Trong quý 3, quan tâm đến căn hộ chung cư đã tăng lên, với sự gia tăng 1% trong nhu cầu mua và 6% trong nhu cầu thuê so với quý trước. Đáng chú ý, căn hộ 2 – 4 tỉ đồng được tìm kiếm nhiều nhất.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan, giá rao bán căn hộ chung cư trong năm 2023 không có nhiều biến đổi, chỉ tăng nhẹ khoảng 1-5% tại Hà Nội và gần như đi ngang ở TP.HCM. Tuy nhiên, trong vòng 8 năm qua, giá căn hộ chung cư ở TP.HCM và Hà Nội đã tăng lần lượt 82% và 56%, trong khi thu nhập của người dân ở các khu vực thành thị chỉ tăng 39%.

Theo ông Long, việc mua căn hộ chung cư ngày càng trở nên khó khăn đối với người dân do tốc độ tăng thu nhập không thể bắt kịp tốc độ tăng giá nhà. Trong tương lai, các dự án căn hộ chung cư sơ cấp cũng có khả năng sẽ có giá bán cao hơn do các chủ đầu tư cần tối ưu hóa lợi nhuận khi phải đối mặt với việc tăng chi phí.

Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM trong quý 3, được công bố bởi Savills Việt Nam, cũng cho thấy thị trường căn hộ đã trở nên sôi động hơn với sự xuất hiện của nguồn cung mới.

Theo Savills Việt Nam, số lượng căn hộ mới đã tăng lên 572% trong quý và 11% trong năm, đạt 2.528 căn. Trong số này, TP Thủ Đức chiếm 74% thị phần nguồn cung mới.

Sự gia tăng trong nguồn cung cũng đã kéo theo sự tăng trong giao dịch bất động sản, với hơn 2.000 căn hộ được giao dịch, tăng 561% so với quý trước.

Savills dự đoán rằng đến cuối năm, sẽ có hơn 1.900 căn hộ mới được đưa ra thị trường, và một số dự án đã tạm dừng sẽ tái khởi động vào quý 4, đóng góp vào nguồn cung cho thị trường.

Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, ông Troy Griffiths, cho biết rằng giảm lãi suất cho vay và các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng trong nguồn cung và kích thích thị trường bất động sản trong tương lai.