Đánh giá tiềm năng thị trường bất động sản Khu Tây Sài Gòn

Line

Mặc dù bất động sản ở khu vực Đông đang nhận được sự quan tâm lớn, nhưng bất động sản khu Tây Sài Gòn vẫn giữ sự tĩnh lặng. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, khu Tây có thể được xem như một “hoa nở muộn” với nhiều tiềm năng đang chờ được khám phá.

Bất động sản khu Tây Sài Gòn gồm có những quận nào?

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thị trường bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta có thể phân loại các khu vực trong thành phố như sau:

Khu Đông Sài Gòn: Bao gồm các quận 2, quận 9 và Thủ Đức cũ (hiện tại đã gộp 3 quận này thành thành phố Thủ Đức). Đây là khu vực phát triển mạnh mẽ với nhiều dự án mới, bất động sản cao cấp, và là trung tâm kinh tế mới của thành phố.

Khu Tây Sài Gòn: Bao gồm các quận 12, Bình Tân, quận 6, Tân Phú, và một số phần của các huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Củ Chi. Khu vực này có nhiều tiềm năng phát triển do giá bất động sản thường thấp hơn so với trung tâm thành phố.

Bất động sản khu Tây Sài Gòn gồm có những quận nào?

Khu Nam Sài Gòn: Bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè, phía nam huyện Bình Chánh (bao gồm xã An Phú Tây, Phong Phú, Bình Hưng, Hưng Long) và phần nam của quận 8. Khu vực này được coi là sự kết nối giữa trung tâm và khu Tây Sài Gòn, có nhiều tiện ích và dự án bất động sản đa dạng.

Khu Bắc Sài Gòn: Bao gồm quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. Đây là khu vực có sự phát triển đang diễn ra, với nhiều dự án bất động sản mới được triển khai.

Khu Trung tâm Sài Gòn: Bao gồm các quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 6, quận 8, quận 10, quận 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh. Đây là khu vực trung tâm của thành phố, có mật độ dân số cao và là trung tâm tài chính, thương mại, và giải trí của Sài Gòn.

Vị trí là lợi thế đặc biệt cho thấy tiềm năng bất động sản Khu Tây Sài Gòn

Như tên gọi của nó, Khu Tây Sài Gòn nằm ở phía tây thành phố và có vị trí chiến lược kết nối với các tỉnh miền Tây Nam Bộ như Tây Ninh, Long An và Tiền Giang. Đây đều là các tỉnh có chiến lược phát triển trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Với vị trí địa lý thuận lợi như vậy, việc giao thương và kết nối vùng trở nên dễ dàng. Khu vực này có tiềm năng trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa từ miền Tây đến toàn bộ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận khác. Nhu cầu xây dựng nhà ở, nhà xưởng, cơ sở sản xuất và chế biến có khả năng tăng cao ở đây.

Vị trí là lợi thế đặc biệt cho thấy tiềm năng bất động sản Khu Tây Sài Gòn

Phía bắc của khu Tây Sài Gòn kết nối dễ dàng với trung tâm công nghiệp Bình Dương. Bình Dương đã chứng kiến sự phát triển đáng kể trong vài năm qua và là một tỉnh vệ tinh quan trọng xung quanh Hồ Chí Minh, bao gồm cả khu Tây Sài Gòn.

Nhiều dự án bất động sản tại Bình Dương trong thời gian gần đây và mức giá tại khu vực này cũng đã tăng đáng kể, tiệm cận với Hồ Chí Minh. Điều này làm cho Khu Tây Sài Gòn trở thành một khu vực tiềm năng để phát triển bất động sản công nghiệp. Với khoảng cách gần như vậy, các chuyên gia và lao động có thể dễ dàng sinh sống ở khu Tây Sài Gòn, và điều này sẽ thúc đẩy phát triển bất động sản tại khu vực này.

Phía nam của khu Tây Sài Gòn, bao gồm Bình Chánh và Quận 6, kết nối trực tiếp với Cần Giuộc và Bến Lức thuộc tỉnh Long An. Khu vực này cũng là điểm nóng của bất động sản công nghiệp từ nhiều năm qua.

Phần còn lại của Khu Tây Sài Gòn, phía đông, liền kề với các quận trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là khu vực phát triển mạnh mẽ và tập trung các hoạt động thương mại, dịch vụ và giải trí.

Với vị trí độc đáo như vậy, bất động sản khu Tây Sài Gòn đáp ứng nhu cầu thực tế của những người làm việc ở trung tâm thành phố muốn tìm nhà ở gần và cũng hấp dẫn sự quan tâm từ dòng vốn kết nối mạnh mẽ với các tỉnh miền Tây.

Hạ tầng giao thông hỗ trợ tiềm năng bất động sản khu Tây Sài Gòn cất cánh

Tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), tuyến metro số 4 (đại lộ Nguyễn Văn Linh – Cầu Bến Cát, Thạnh Xuân), những tuyến metro này sẽ tạo ra một sự kết nối liền mạch từ khu Đông sang khu Tây và từ khu Tây về nội thành.

Các dự án giao thông lớn với đầu tư hàng tỷ đồng như đường Võ Văn Kiệt thuộc quận Bình Tân, khu đường Lũy Bán Bích, đường Kinh Dương Vương thuộc quận Tân Phú đã đưa vào hoạt động, giúp giảm ùn tắc giao thông ở khu vực này. Những tuyến đường này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối từ khu Tây đến sân bay, trung tâm thành phố và các huyện ven Sài Gòn.

Hạ tầng giao thông hỗ trợ tiềm năng bất động sản khu Tây Sài Gòn cất cánh

Các tuyến đường lớn khác đang được nâng cấp và mở rộng, bao gồm đường An Dương Vương với sự mở rộng thành đường 30m và 6 làn xe dưới hình thức BOT, tuyến đường Trường Chinh kết nối khu Tây Bắc và Long An với trung tâm thành phố, hầm chui An Sương của tuyến đường Trường Chinh, và quốc lộ 22 kết nối với Tây Ninh. Tất cả những nỗ lực này giúp giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Khu vực phía Tây TP.HCM có độ cao địa hình cao hơn so với các khu vực trọng điểm khác của thành phố, do đó, ít xảy ra tình trạng ngập nước. Ngoài ra, khu vực này có hệ thống sông ngòi và kênh rạch phong phú, tạo nên môi trường thiên nhiên hài hòa và là “lá phổi xanh” của TP.HCM, giúp cân bằng không khí và khí hậu. Thiên nhiên và không khí trong lành luôn là yếu tố quan trọng mà người dân TP.HCM tìm kiếm khi có kế hoạch mua bất động sản để ổn định cuộc sống.

Khu Tây đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, thu hút nguồn nhân lực dồi dào

Sự phát triển của các khu công nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tình hình bất động sản trong khu vực. Khu vực phía Tây Sài Gòn là trung tâm tập trung nhiều khu công nghiệp và cụm công nghiệp có quy mô lớn và nhỏ khác nhau. Các cụm công nghiệp nổi bật bao gồm KCN Tân Tạo (443ha), KCN Vĩnh Lộc (200ha), KCN Lê Minh Xuân (100ha), KCN Phong Phú (140ha), KCN An Hạ (120ha), và nhiều khác.

Khu Tây đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, thu hút nguồn nhân lực dồi dào

Khu vực Tây Sài Gòn đã và đang đón nhận từ các cơ hội phát triển công nghiệp và sự mở rộng của nhiều khu công nghiệp khác nhau, thu hút một lượng lớn nguồn lao động đến từ nhiều khu vực khác. Nhận thấy cơ hội này, khu Tây Sài Gòn đang tiến hành phát triển các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án khu căn hộ, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nguồn lao động trong lĩnh vực công nghiệp.

Mức giá vẫn còn tốt giúp phát triển tiềm năng bất động sản Khu Tây Sài Gòn

Với cùng một diện tích, giá căn hộ tại bất động sản khu Tây Sài Gòn hiện tại vẫn thấp hơn so với khu Đông hoặc Khu Nam Sài Gòn. Điều này đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân thành phố.

Trong thời gian sắp tới, sẽ có một dịch chuyển của dòng tiền từ khu Đông sang khu Tây. Nguyên nhân là mặt bằng giá ở Khu Đông trong vài năm gần đây đã tăng quá cao, do đó để đầu tư với số vốn vừa phải, các nhà đầu tư sẽ tìm đến khu Tây, nơi mà giá bất động sản vẫn khá hấp dẫn so với các khu vực khác.

Nếu chuyển hướng sang khu Tây và các tỉnh vùng ven của Tp. Hồ Chí Minh ở phía Tây, vẫn còn nhiều lựa chọn, vì giá cả vẫn khá hấp dẫn và tiềm năng tăng giá còn nhiều. Rõ ràng, tiềm năng bất động sản Khu Tây vẫn rất lớn.

Nguồn cung căn hộ tại bất động sản khu Tây Sài Gòn còn hạn chế

Không chỉ có mạng lưới giao thông vùng mạnh mẽ, khu Tây thành phố còn tiếp tục có ưu thế lớn với giao thông thông suốt đến các khu đô thị nổi tiếng như Phú Mỹ Hưng, Nam Sài Gòn, quận 7, và nhiều trung tâm giao thương khác. Điều này đã tạo ra sự gia tăng dân số đáng kể và tăng cầu về nhà ở, cùng với sự xuất hiện của nhiều trung tâm thương mại và tiện ích đa dạng, giúp thị trường bất động sản phía Tây thành phố duy trì sự tăng trưởng ổn định.

Sự khan hiếm về nguồn cung bất động sản trong 6 tháng đầu năm 2023 càng kích thích sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư đối với thị trường bất động sản ở khu vực này. Vì vậy, các dự án bất động sản mới ra mắt trong thời gian này đều thu hút sự chú ý đặc biệt từ phía nhà đầu tư. Những nhà đầu tư khôn ngoan đã bắt đầu quay lại thị trường và tập trung vào các dự án tiềm năng, giúp họ nắm bắt cơ hội và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.