Có nên đầu tư vào bất động sản vào cuối năm?

Line

Giảm lãi suất và giá bất động sản giảm mạnh ở một số khu vực, liệu quý cuối năm nay có thực sự là thời điểm lý tưởng để đưa ra quyết định đầu tư vào bất động sản hay không?

Cuối năm, có nên đầu tư bất động sản?

Cuối năm, có nên đầu tư bất động sản?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá rằng thị trường bất động sản đang trải qua nhiều cơ hội hơn là thách thức. Thời điểm hiện tại đánh dấu sự phục hồi của thị trường.

Những tháng cuối năm thường là giai đoạn thị trường bất động sản tăng trưởng nhanh nhất. Với sự giảm lãi suất, nhiều biện pháp hỗ trợ từ chính phủ, và giá bất động sản đã giảm xuống, nhiều nhà đầu tư đang tự hỏi liệu quý IV/2023 có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào bất động sản hay không.

Chia sẻ quan điểm, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết rằng thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất và hiện đang trong giai đoạn phục hồi. Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp và chính sách như tháo gỡ vấn đề pháp lý, đầu tư vào hạ tầng, và phát triển dự án nhà ở xã hội để gia tăng nguồn cung cấp. Đặc biệt, mức lãi suất ngân hàng hiện nay thấp hơn so với trước đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, ông Quang cũng lưu ý rằng thị trường đang trong giai đoạn hồi phục nhẹ và chưa có dấu hiệu tăng trưởng mạnh. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi tham gia thị trường. Ông nói: “Nếu bạn có mục tiêu đầu tư ngắn hạn trong 1 năm, thời điểm này có thể khó khăn. Đối với những nhà đầu tư có kinh nghiệm, mức lãi suất ngân hàng hiện nay có thể sử dụng để đầu tư vào các tài sản bất động sản có giá giảm và vị trí tốt. Tuy nhiên, những người đầu tư mới và chưa có kinh nghiệm nên cẩn trọng và không nên vội vàng tham gia thị trường vào thời điểm này.”

Đối với những người muốn mua nhà để sử dụng, ông Quang cho rằng đây là một cơ hội tốt, vì giá bất động sản trên thị trường hấp dẫn và mức lãi suất vay ngân hàng hiện tốt.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc của batdongsan.com.vn, dự đoán rằng thời điểm “đảo chiều” của thị trường sẽ bắt đầu từ quý II và kéo dài đến quý IV năm 2024.

Theo chu kỳ của thị trường trước đây, từ thời điểm đảo chiều cho đến khi thị trường quay trở về trạng thái trước cuộc khủng hoảng cần khoảng 1 năm. Do đó, ông cho rằng trong chu kỳ hiện tại, thị trường cũng sẽ cần thời gian ổn định, và kỳ vọng rằng vào đầu năm 2025, thị trường có thể quay trở về mức trước khi khủng hoảng xảy ra là một kỳ vọng hợp lý.

Vì vậy, ông Quốc Anh khuyên rằng vào cuối năm 2023, những nhà đầu tư cá nhân có mục tiêu đầu tư ngắn hạn và muốn thu lợi nhanh không nên tham gia. Ông nói: “Các nhà đầu tư tạm thời nên tránh sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư, và nên sử dụng vốn tự có. Thời điểm hiện tại, thị trường đã đạt tới điểm “đáy,” và quá trình phục hồi lần này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, giai đoạn này lại là thời điểm tốt cho các nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư từ trung hạn đến dài hạn.”

Nên đầu tư phân khúc nào?

Chuyên gia Trần Khánh Quang đã nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần lựa chọn các sản phẩm bất động sản có tình hình pháp lý rõ ràng và nằm ở vị trí có thanh khoản cao.

Trong phân khúc được gọi là “vua” của thị trường bất động sản – đất nền, chuyên gia dự đoán sự hồi phục sẽ xảy ra vào quý II hoặc quý III của năm sau. Do đó, ông cho rằng mua đất nền trong thời điểm hiện tại cần sự cân nhắc, và chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới nên tham gia.

Ông nói thêm: “Với phân khúc nhà ở dành cho mục tiêu sử dụng thực tế, như căn hộ trong các khu đô thị, căn hộ thứ cấp đã hoàn thành và có tình hình pháp lý hoàn chỉnh, hoặc các căn hộ mới được mở bán… những chính sách thanh toán kéo dài sẽ rất thuận lợi cho những người muốn mua để sử dụng. Đối với nhà phố, các ngôi nhà có giá từ 7 đến 8 tỷ đồng, nằm trong các con ngõ hoặc hẻm có thể đi xe ô tô, hoặc nhà phố tại các khu vực mặt tiền với giá dưới 15 tỷ đồng vẫn có thị trường giao dịch tốt. Tuy nhiên, phân khúc biệt thự, có giá trên 30 tỷ đồng đang gặp khó khăn.”

Ông Quốc Anh cho rằng thời điểm phục hồi đất nền sẽ nhanh hơn từ quý II đến quý IV năm 2024. Do đó, đối với những nhà đầu tư cá nhân sử dụng đòn bẩy tài chính, hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để đầu tư.

Ông nói thêm: “Với những nhà đầu tư lớn, có nguồn tài chính mạnh mẽ và kế hoạch đầu tư dài hạn, thì từ quý III/2023 đã là thời điểm tìm kiếm và xem xét việc đầu tư đất nền là rất phù hợp.”

Theo ông Quốc Anh, đối với hầu hết mọi người, hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư. Ông nói thêm: “Người sử dụng tài chính tự có và đã sẵn sàng đầu tư cần phải xem xét dự án dài hạn, trong khoảng 5 năm để có kỳ vọng thích hợp. Nếu mua bất động sản với kỳ vọng tăng giá sau 3-6 tháng, thì hiện tại không phải là thời điểm thích hợp cho kỳ vọng đó.”