Chuyên gia lưu ý: 3 điểm “sống còn” để mua BĐS không lo lỗ

Line

Trong buổi hội thảo “Bất động sản phía Nam đón đầu cơ hội phát triển hạ tầng” diễn ra vào sáng ngày 20/9, các chuyên gia đã bày tỏ sự lạc quan về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản dựa trên nhu cầu thị trường và sự thúc đẩy từ phát triển hạ tầng. Tuy nhiên, họ cũng khuyến nghị rằng những nhà đầu tư nên cân nhắc chỉ mua bất động sản nếu có sẵn tiền mặt và hạn chế việc vay mượn.

Theo Giám đốc Bộ phận tiếp thị nhà ở CBRE Việt Nam, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức. Tình hình kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều áp lực và đang có sự ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản.

Trong nửa đầu năm 2023, thị trường nhà ở TP.HCM đã ghi nhận một sự sụt giảm lên đến 72% so với cùng kỳ năm trước đó. Điều này trở nên rất rõ rệt khi so sánh nguồn cung với giai đoạn đại dịch, thì năm nay cũng rất thấp. Tổng số lượng nguồn cung trên thị trường TP.HCM hiện khoảng 340.000 sản phẩm. Chiếm tỷ trọng cao là khu vực phía Đông và phía Nam của TP.HCM.

Theo ông Kiệt, trong bối cảnh nguồn cung ở TP.HCM khan hiếm, khu vực phía Nam với các tuyến đường và hệ thống cao tốc sẽ thúc đẩy xu hướng xây dựng các đô thị ly tâm phát triển. Các hệ thống tuyến đường và đại lộ không chỉ ảnh hưởng đến TP.HCM mà còn tạo ra sự thay đổi đáng kể cho toàn bộ khu vực, bao gồm Đồng Nai, Bình Dương và Long An.

Về phía các nhà phát triển, theo chuyên gia Tài chính Ngân hàng – TS. Nguyễn Trí Hiếu, dù thị trường đang trầm lắng và gặp khó khăn về vốn, bất động sản ở khu vực phía Nam vẫn tiềm ẩn nhiều cơ hội từ các dự án hạ tầng lớn như sân bay Long Thành và Vành đai 3.

Các chuyên gia thảo luận trong hội thảo “Bất động sản phía Nam đón đầu cơ hội phát triển hạ tầng”

“Những doanh nhân bất động sản ở khu vực phía Nam hiện rất nhạy bén với thị trường. Nhu cầu mua bất động sản tại khu vực này vẫn rất cao. Từ đó, tôi dự đoán rằng thị trường bất động sản sẽ dần ấm lên vào năm 2024”, ông Hiếu tỏ ý lạc quan.

Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển, đánh giá rằng Chính phủ đang hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển bền vững. Với khu vực phía Nam, các tuyến đường cao tốc và Vành đai sẽ là động lực kinh tế. Ông Hiển dự đoán rằng TP.HCM, Biên Hòa và một phần Vũng Tàu có cơ hội tăng trưởng bền vững.

Trong bối cảnh này, các chuyên gia cho rằng đối với nhà đầu tư cá nhân, đây là thời điểm tốt để mua bất động sản vì giá bán đang “dễ chịu hơn”. Tuy nhiên, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao tại Savills Việt Nam khuyên nhà đầu tư nên xem xét khả năng cân đối nguồn thu nhập dựa trên tiền lương và thu nhập để trả tiền gốc và lãi suất.

“Mua để đầu tư nếu không vay nhiều thì còn khả thi, nhưng vay đến 70-80% thì không phải là thời điểm tốt. Thị trường sắp tới sẽ ổn định trong khoảng 6 tháng đến 1 năm, vì vậy nhà đầu tư cần cân nhắc”, ông Khương khuyến nghị.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết rằng, nếu nhà đầu tư có sẵn tiền mặt, thì đây là thời điểm lý tưởng để mua bất động sản, vì trên thị trường có nhiều sự lựa chọn. Nếu có nhu cầu mua để ở hoặc cho thuê, thì đây là thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, nếu mua để đầu tư với hi vọng giá sẽ tăng, thì cần phải có sự kiên nhẫn và kỳ vọng dài hạn, không thể kỳ vọng tăng giá ngay trong thời gian ngắn.

“Thị trường bất động sản chắc chắn sẽ phục hồi, nhưng điều này cần một lộ trình và không thể xảy ra trong thời gian ngắn. Vì vậy, những nhà đầu tư cần thiết lập kế hoạch dài hạn cho dòng tiền, thanh khoản, và khả năng khai thác. Nếu bạn vay 50-70% để đầu tư, lãi phải trả cho khoản vay có thể sẽ ăn mất hết lợi nhuận”, ông Kiệt nói.

Chia theo quan điểm của các chuyên gia, TS Đinh Thế Hiển phân loại nhà đầu tư thành hai nhóm và đưa ra hướng dẫn cụ thể.

Đối với nhóm nhà đầu tư an toàn, những người muốn sử dụng bất động sản như một nơi an toàn để đầu tư tài sản, họ nên tập trung vào sản phẩm và khu vực mà họ hiểu rõ. Nếu họ mua nhà phố hoặc căn hộ để cho thuê, họ cần xem xét mức sinh lời ít nhất là 4% để thêm vào danh mục đầu tư.

Về mức giá, nó có thể tiệm cận với mức giá năm 2020. Hơn nữa, những người thuộc nhóm này cần sở hữu ít nhất 50% giá trị sản phẩm bằng tiền mặt để từ nay đến tháng 6/2024 có thể chọn mua bất động sản. Nếu họ đáp ứng được ba tiêu chí này, thì sản phẩm mà họ mua được xem là an toàn và không lo ngại về lỗ.

Đối với nhóm nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ra, ông Hiển khuyên họ nên bắt đầu tìm kiếm sản phẩm đầu tư từ sau tết và đến hết năm 2024. Đối với nhóm này, ông Hiển cũng đề xuất ba tiêu chí.

Trước hết, giá phải giảm xuống mức giá năm 2020. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần nghiên cứu để biết mức giá thời điểm đó, bởi hiện nay có nhiều bất động sản đã giảm giá đến mức thời điểm 2019-2020.

Tiếp theo, họ cần quan sát hạ tầng trong khu vực. Nếu sản phẩm nằm trong bán kính 10-20km của các khu công nghiệp và khu đô thị, họ có thể xem xét khả năng sinh lời của sản phẩm vì khả năng cho thuê sẽ cao. Khi đã xác định khu vực và sản phẩm để đầu tư, nhà đầu tư có thể mạnh dạng xuống tiền.