Bất động sản khu Tây Sài Gòn có còn là “vũng trũng” về giá?

Line

Thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn trước đây được biết đến như là một khu vực phát triển mạnh mẽ với nhu cầu thực sự về nhà ở. Tuy nhiên, khi xem xét nguồn cung hiện đang triển khai trong năm 2023, có thể thấy rằng thị trường này đang dần trở nên khan hiếm các dự án có giá phù hợp cho những người mua có thu nhập tầm trung.

Thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn đã chạm đến mức giá 60 triệu đồng/m2

Khu vực Tây Sài Gòn bao gồm các quận Bình Tân, quận 8 và một phần huyện Bình Chánh, đều là những địa điểm có diện tích rộng, tốc độ phát triển kinh tế cao, với nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất và các doanh nghiệp sản xuất lớn.

Thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn đã chạm đến mức giá 60 triệu đồng/m2

Trong vài năm gần đây, giá bán căn hộ và nhà phố tại khu vực Tây TP.HCM đã có xu hướng tăng mạnh, đạt mức trung bình từ 55 – 60 triệu đồng/m2. Nhiều dự án hạ tầng và tiện ích đã được đầu tư tại khu Tây trong những năm qua, bao gồm Quốc lộ 1A, Quốc lộ 50, đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh, cao tốc TP HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận, và Vành đai 3, tạo nên một hệ thống giao thông hiện đại và thuận tiện, hỗ trợ việc liên kết vùng một cách hiệu quả.

Bất động sản khu Tây Sài Gòn đã ghi nhận nhu cầu mua nhà tăng cao, đặc biệt trong phân khúc căn hộ giá tầm trung, căn hộ cho thuê và nhà ở xã hội. Trong giai đoạn từ 2018 đến 2020, khu vực Tây Sài Gòn vẫn có nhiều dự án nhà ở có giá từ 32 – 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trong ba năm gần đây, giá căn hộ tại các quận thuộc khu Tây đã tăng nhanh, điều này phản ánh xu hướng tăng giá chung của thị trường bất động sản TP.HCM.

Hiện tại, các dự án căn hộ có mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 đã trở nên hiếm hoi ở khu vực này. Hầu hết các dự án đang triển khai trong năm 2022 – 2023 đều có giá trên ngưỡng 60 triệu đồng/m2.

Cụ thể, dự án The Privia (quận Bình Tân) đang được CĐT Khang Điền triển khai. Dự án này đã xuất hiện trên thị trường bất động sản khu Tây từ đầu năm 2022. Theo thông tin từ các sàn môi giới, giá bán dự kiến của The Privia dao động từ 60 – 65 triệu đồng/m2.

Một dự án khác đang trong giai đoạn triển khai tại Bình Tân là khu căn hộ Inter Stella của CĐT Kita Group. Dự án này nằm trên đại lộ Võ Văn Kiệt, quy mô khoảng hơn 1.000 căn hộ, giá bán dự kiến rơi vào khoảng từ 60 – 68 triệu đồng/m2.

Ở khu vực quận 8, dự án D – Aqua của chủ đầu tư DHA có quy mô khoảng 650 căn hộ với giá bán trung bình trong giai đoạn này dao động từ 55 – 58 triệu đồng/m2. Dự án này theo kế hoạch sẽ bàn giao vào năm 2024, tuy nhiên hiện vẫn đang trong giai đoạn xây dựng móng, chuẩn bị lên tầng.

Căn hộ chung cư Moonlight Centre Point của chủ đầu tư Hưng Thịnh đang được rao bán tại Bình Tân với khoảng 1.200 sản phẩm. Giá trung bình của căn hộ tại đây dao động từ 57 – 67 triệu đồng/m2, tăng 15% so với giá bán đầu năm 2021. Dự án Picity High Park (quận 12), giá mở bán năm 2022 vào khoảng 58 – 60 triệu/m2, tăng thêm từ 8 – 17 triệu/m2 so với trước đó. Dự án Aio City do Tập đoàn Hoa Lâm Group xây dựng, tọa lạc tại phường Bình Trị Đông B, quy mô 2.000 căn hộ cũng có giá từ 65 triệu đồng/m2.

Bất động sản khu Tây  Sài Gòn vẫn là điểm đến cho nhu cầu ở thật

Ở khoảng mức giá dưới 40 triệu đồng/m2 trên thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn, phần lớn là các sản phẩm thứ cấp từ các dự án đã triển khai nhiều năm trước đó và được rao bán lại. Hoặc những nguồn cung sơ cấp hiện chỉ còn lại một vài dự án duy trì mức giá này.

Nhu cầu mua ở thực cao tại các dự án hiện hữu có mức giá từ 2-3 tỷ đồng tại khu Tây được thị trường hấp thụ tốt.

Một ví dụ là dự án Conic Boulevard (Bình Chánh), một dự án của CĐT Lĩnh Phong. Dự án này có quy mô 584 căn hộ và nằm tại giao điểm của đại lộ Võ Văn Kiệt và Quốc lộ 1A. Giá bán của Conic Boulevard dao động từ 33 – 35 triệu đồng/m2, tuy nhiên, dự án này đã được xây dựng từ khá lâu trước đó và gần đây mới được tái triển khai mở bán lại, vì vậy giá còn mềm hơn.

Bất động sản khu Tây  Sài Gòn vẫn là điểm đến cho nhu cầu ở thật

Trước đó, Hưng Thịnh cũng đã giới thiệu dự án 9X An Sương ở huyện Hóc Môn với mức giá dao động từ 40 – 45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, nguồn cung này cũng chỉ giới hạn ở khoảng 800 căn hộ.

Với dự án Akari City, đây là một khu đô thị quy mô lên đến 8.5ha, bao gồm 16 tòa tháp với tổng cộng 4,600 căn hộ, được chia thành 3 giai đoạn phát triển. Mức giá của dự án này bắt đầu từ 49 triệu đồng/m2.

Còn về dự án khu phức hợp Westgate Bình Chánh, dự án này có quy mô hơn 2,000 căn hộ và nằm trong khu vực trung tâm hành chính của huyện. Mức giá hiện tại của dự án dao động từ 45 – 48 triệu đồng/m2, và gần như đã bán hết nguồn hàng sơ cấp, chỉ còn lại một số ít căn hộ diện tích lớn đang còn giao dịch.

Trong việc đánh giá về xu hướng giá Bất động sản khu vực Tây, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam đã chia sẻ rằng, năm 2023, có tới 80% dự án mới tập trung ở phía Đông TP.HCM, và giá bán của những dự án này dao động từ 70 – 100 triệu đồng/m2.

Thị trường bất động sản khu Tây Sài Gòn có sự khan hiếm của các dự án mới được triển khai. Phần lớn nguồn cung hiện tại đến từ các dự án đã mở bán trước đó. Mặc dù giá BĐS tại khu vực Tây đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, nhưng so sánh với mặt bằng giá chung của TP.HCM, khu vực này vẫn còn nhiều dự án tầm trung, bình dân với mức giá từ 2-3 tỷ đồng.

Theo dữ liệu từ CBRE, giá nhà và đất trung bình tại TP.HCM đã đạt mức 114 triệu đồng/m2. Đối với các căn hộ ở khu vực Đông TP.HCM, mức giá dao động từ gần 80 – 120 triệu đồng/m2, trong khi giá trung bình 60 triệu đồng/m2 tại khu vực Tây vẫn được xem là hợp lý. Với nhiều gia đình trẻ tại TP.HCM, BĐS khu Tây vẫn là sự lựa chọn tốt nếu họ muốn tìm kiếm nhà với giá phải chăng, từ 2,8 – 3 tỷ đồng/căn.

Ông Kiệt cũng phân tích về nhu cầu thực tế của thị trường BĐS khu Tây TP.HCM, cho rằng đây là khu vực có tốc độ gia tăng dân số trung bình cao và chiếm tỷ lệ lớn trong tổng cầu mua BĐS ở thực, lên đến 80%. Tuy nhiên, nhu cầu mua BĐS khu vực Tây không tập trung mạnh vào các phân khúc hạng sang hoặc cao cấp, mà chủ yếu tập trung vào dòng trung cấp hoặc bình dân để đáp ứng nhu cầu ở. Do đó, các dự án nhà ở có mức giá phù hợp tại khu vực này thường có thanh khoản nhanh và giao dịch tốt, đặc biệt là đối với những dự án đã hiện hữu tiện ích hoặc đã đông dân cư chuyển vào sinh sống trước đó.